5 Bí kíp giúp trẻ tập trung – Music Talent
Giỏ hàng

5 Bí kíp giúp trẻ tập trung

5 Bí kíp giúp trẻ tập trung 

Tập trung là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Song phương pháp, bí quyết giúp trẻ tập trung cao độ hơn khi học thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung trong học tập? Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số cách dạy trẻ tập trung  mà phụ huynh có thể tham khảo:
 
1. Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động


Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy. Trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ. Chẳng hạn: trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc thay vì ngồi tô màu cẩn thận cho một bức tranh, trẻ thích học hình học thay vì tìm hiểu những con số, thậm chí, trẻ sẽ bỏ dỡ giữa chừng các hoạt động…

Tất cả sự khác biệt đều nằm ở việc trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hứng thú đúng cách khi bắt đầu tham gia hoạt động. Nếu bố mẹ tạo hứng thú với con khi con chuẩn bị tô màu bức tranh bằng cách nói rằng: “Không biết khi con tô màu cho bức tranh này xong, trông chúng sẽ như thế nào nhỉ?” hoặc “Mẹ chẳng tưởng tượng ra bức tranh sẽ như thế nào khi Tôm của mẹ phải bỏ rất nhiều công sức để hoàn thành nó?” thì có thể sẽ không có tình trạng những bạn nhỏ tô vội vàng một bức tranh.

2. Tăng dần mức tập trung của trẻ

Rèn luyện khả năng tập trung không phải là việc có thể thực hiện trong vài ngày hay vài tuần mà cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ. Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, thời gian tập trung của trẻ trung bình có thể kéo dài tầm 15- 20 phút. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có mức độ tập trung giống nhau. Để rèn luyện cho con khả năng tập trung, phụ huynh nên đặt ra “lộ trình rèn luyện khả năng tập trung” cho trẻ với mức độ tăng dần về thời gian: có thể là 5 phút – 10 phút -15 phút -20 phút,…Phụ huynh có thể cho tham gia một số bộ môn năng khiếu nghệ thuật trẻ yêu thích như: Piano, Violin, Múa, Hát, Dancesport… Những bộ môn này sẽ tạo động lực cho trẻ, từ đó sẽ cố gắng hoàn thành các bài tập và dần tập được tính tập trung. Cha mẹ không nên nóng vội trong quá trình rèn luyện sự tập trung cho con.


3. Cùng trẻ lập thời gian biểu
 
Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung (5-10 phút hoặc hơn thế) cần có sự nghỉ ngơi để lấy lại sự thoái mái, cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, cha mẹ nên cùng trẻ lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho các hoạt động mà còn giúp trẻ có được thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày. 

Trong thời gian biểu, nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung hơn khi có cảm giác mình được làm chủ những hoạt động của mình, không bị thúc ép từ người khác.

4. Tạo không gian học tập yên tĩnh

Bố mẹ bé đã từng nghĩ rằng một căn phòng có đầy đủ ánh sáng, một bàn học đúng cự ly, giá sách trang trí đẹp mắt; trong phòng có sẵn nước lọc, không khi trong phòng tạo cảm giác thoải mái …sẽ là điều kiện tốt để con tăng hứng thú và khả năng học tập chưa? Nếu chưa- phụ huynh hãy làm thử xem. 

Bởi lẽ, trên thực tế, sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Với trẻ, điều này luôn đúng. Khi trẻ bước vào một căn phòng, mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập, trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

5. Trò chơi “chạy đua với thời gian”
 
Đây là một trong những bước giúp trẻ hình thành nên khả năng tập trung. Cũng giống như việc nâng cao khả năng tập trung ở bên trên, trò chơi sẽ khiến con trẻ thực sự cảm thấy mình được tham gia vào một trò chơi “tốc độ” mà ở đó đòi hỏi trẻ phải thật nhanh để giành chiến thắng. Ví dụ: Mẹ đặt đồng hồ báo thức ở đây nhé. Bạn đồng hồ sẽ chạy đến số 10 (mất khoảng 10 phút chẳng hạn) còn Susi sẽ vẽ xong bức tranh. Ai hoàn thành trước, người ấy sẽ trở thành dũng sĩ tốc độ hoặc nữ hoàng thời gian


Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế bố mẹ cần lưu ý đó là: Do trẻ tham gia vào trò chơi với tâm lý “hiếu thắng” nên trẻ cũng rất nhanh chán, phụ huynh cần lưu ý để thay đổi nội dung và cách tiến hành chơi để tạo sự mới lạ. Phụ huynh nên coi đây chỉ là một bước nhỏ để dần đưa trẻ đến với thói quen tập trung hoàn thành công việc.

Với 5 bí kíp này, mong rằng sẽ giúp các mẹ tạo được sự tập trung cho trẻ trong việc học tập cũng như thực hiện các hoạt động trong cuộc sống!

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Youtube Top