Tư vấn mua đàn piano – Cách chọn mua đàn piano cho bé

Tùy thuộc vào nhu cầu của các bé và kinh phí hiện tại của bạn để chọn lựa các dòng đàn piano phù hợp khi quyết định mua đàn piano cho trẻ.

 

Có thể nói việc cho con trẻ học đàn piano ngay từ nhỏ đã trở nên vấn đề khá phổ biến của nhiều bậc phụ huynh hiện nay bởi vì không những phát triển năng khiếu cho các bé mà còn phát triển trí não của trẻ rất nhiều. Vì sự cầu kỳ trong cách chơi bắt buộc các bé vừa phải sử dụng tay phải và tay trái một cách hài hòa, điều này làm cho não phải và não trái của bé phát triển đồng đều.

Tuy nhiên có thể hiện nay có khá nhiều lựa chọn trong việc mua đàn cho bé vì sự đa dạng chuẩn loại, thiết kế và thương hiệu. Đó là chưa tính đến đàn Piano cơ, Piano điện?

Hôm nay, Nhạc Cụ Music Talent xin được chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm khi mua đàn piano

Khi có ý định mua một cây đàn piano, các bạn nên chú ý một số điểm sau:

 

1. Mục đích mua đàn 

– Cần xác định rõ mục đích mua hàng của bạn là gì. Điều này có ảnh hưởng rõ rệt đến loại đàn mà bạn mua. Vì piano có rất nhiều loại ở nhiều mức giá khác nhau từ vài triệu, vài chục triệu đến vài trăm triệu thậm chí là tiền tỉ. Bạn cần xác định mua cây đàn piano cho trẻ em hay người lớn, người mới tập chơi hay đã tập được một thời gian, người chuyển từ đàn organ hay loại nhạc cụ nào đó sang piano.

2. Bạn dự định dùng cây đàn đó trong thời gian bao lâu

Bạn muốn mua một lần dùng lâu dài, hay dùng tạm một thời gian và sẽ đổi cây đàn khác. Piano thuộc loại sản phẩm có tuổi thọ trung bình tương đối dài. Piano điện thời gian sử dụng và tuổi thọ trung bình sẽ ngắn hơn piano cơ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của một cây đàn piano còn tuỳ thuộc vào khả năng chấp nhận của bạn đối với sản phẩm. Có những cây đàn piano vẫn còn cực tốt, tiếng cực hay và chỉ có thân vỏ bị trày xước đã có thể bị “thải ra” cho đối tượng người dùng với mức độ chấp nhận sẩn phẩm thấp hơn.

3. Ngân sách tài chính

Ngân sách tài chính quyết định việc bạn sẽ mua dòng đàn piano nào. Tuy nhiên ở một mức độ nào đó, sự lựa chọn giữa điện và cơ lại có ranh giới rất nhỏ vì có rất nhiều cây đàn piano cơ cao cấp có giá cao hơn cả những cây piano cơ đã qua sử dụng vẫn còn tương đối ổn. Một số người lựa chọn piano điện bởi chức năng của nó, ví dụ, có thể cho to nhỏ âm thanh, đeo tai phone, có tiết tấu như đàn organ, có những chức năng hiện đại để thu phát, vv…

Thông thường, giá trung bình của đàn piano như sau:

– Piano điện cũ từ 8 đến 30 triệu

– Piano điện mới từ 10 – 60 triệu

– Piano cơ cũ giá từ 20 – 80 triệu

– Piano cơ mới từ 70 – 250 triệu

 

Lời khuyên: 

– Nếu bạn mua cho trẻ em từ 4-6 tuổi piano điện là một sự lựa chọn tốt vì thời điểm này đa số chúng ta đều chưa thể xác định con có thể theo học piano lâu dài hay không, đa số mang tính chất thử nghiệm và để con có một môi trường giải trí, một bộ môn ngoại khoá lành mạnh. Trừ khi là “con nhà nòi” hoặc cha mẹ có quyết tâm con cần phải “học piano cho bằng được”.

– Trẻ em từ 6 tuổi trở lên tay đã khá chắc chắn và đều có thể chơi tốt trên đàn piano cơ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu như bạn đang cho con bạn trong giai đoạn “thử nghiệm” và bạn chưa muốn bỏ ra một số tiền lớn ngay ban đầu thì bạn vẫn có thể cho con tiếp cận bộ môn giải trí lành mạnh này trên đàn piano điện.

Rủi ro của cây đàn piano điện có thể mang đến nếu bạn mua cây đàn piano điện cũ là nó có thể gặp sự cố về máy, loa và phím có thể quá nhẹ hoặc chưa đạt yêu cầu.

=> Kinh nghiệm là bạn không nên tham rẻ hoặc mua những loại piano cũ với chất lượng không đạt yêu cầu. Ngoài ảnh hưởng đến tay vì phím đàn quá nhẹ hoặc lỏng lẻo, âm thanh kém chất lượng có thể làm giảm “ham muốn” chinh phục cây đàn piano của người học rất nhiều.

– Nếu bạn dự định mua một cây đàn khi con bạn đã biết chơi đàn organ hoặc tập luyện ở lớp học một thời gian và con bạn có đam mê hay có chút năng khiếu thì việc bạn đầu tư một cây đàn piano chất lượng là điều nên làm. Sự lựa chọn tốt nhất vẫn là một cây đàn piano cơ, có thể cũ hoặc mới nhưng chất lượng còn tốt và âm thanh hay (có thể kiểm nghiệm bằng tai dù là người không chuyên – điều này giống như khi đi mua loa máy hay dàn âm thanh, máy nghe nhạc). Nếu như bạn cần mua piano điện vì phòng quá nhỏ hoặc vì bạn thích các tính năng hiện đại của piano điện thì bạn nên tham khảo những dòng đàn tốt và mua đàn ở những nhà phân phối có uy tín.

 

Một vấn đề khác nữa là hiện nay có khá nhiều trường học nhạc họ không dùng piano cơ mà thay vào đó họ lại dùng đàn piano điện. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng học piano điện như vậy có ảnh hưởng đến khả năng học piano của con tôi hay không? Và nếu cần thiết có nên cho bé sử dụng piano điện thay piano cơ hay không?

Bạn biết rằng hiện nay nhiều trường học sử dụng đàn piano điện thế cho piano cơ không chỉ vì họ muốn sử dụng những cây đàn giá rẻ tiền. Tuy nhiên vì những lợi thế của đàn piano điện mà nơi đàn piano cơ không có như: Bạn có thể chơi piano mà không làm phiền đến ai bởi vì đàn được trang bị cổng âm thanh ra kết nối với headphone đây có thể nói là lợi thế hàng đầu khi lớp học piano có nhiều học viên. Ngoài ra nhiều cây đàn piano điện còn được trang bị thêm điệu giống như organ có thể giúp cho bé vừa học piano vừa học được organ. Ngoài ra có thể nói giá thành của đàn piano điện so với piano cơ thì rất thấp có thể chỉ cần với số tiên khoảng 20 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu được cây đàn piano điện rồi.

Các loại đàn piano điện hiện nay của các nhà sản xuất hàng đầu như YAMAHA, CASIO, ROLAND,.. thì có thể nói chất lượng âm thanh cũng như việc thiết kế bàn phím gỗ piano đã đạt được sự tương đồng đến 99%. Vì thế trong trường hợp bạn vẫn chưa có dư dã kinh phí để trang bị cho con bạn một cây đàn piano cơ thì việc chọn đàn piano điện để thay thế là sự lựa chọn duy nhất.

 

Còn một trường hợp nữa mà tôi thấy có khá nhiều phụ huynh đang áp dụng cho con của mình đó là dùng đàn organ để thay thế cho đàn piano cho bé học. Đàn organ hiện nay cũng có khá nhiều đàn organ đã làm được tiếng giống hệt đàn piano. Tuy nhiên bạn phải biết rằng không phải chỉ cần tiếng giống đàn piano là được mà vấn đề nằm ở chỗ  độ dài , rộng của bàn phím, kích thước và độ nặng của từng phím. Bàn phím đàn organ bằng nhựa nên khá nhẹ mặc khác kích thước phím nhỏ, bàn phím không đủ rộng và nếu như bé sử dụng đàn organ để học piano thì khi bé đánh piano sẽ gặp khó khăn trong việc chạy phím, khả năng cảm phím vì phím đàn piano nặng hơn phím đàn organ rất nhiều.

Đó là một số lựa chọn mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi mua đàn piano cho trẻ. Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu, kính phí mà bạn chọn mua đàn piano phù hợp.

Bài viết có liên quan
 0963.108.080
Back To Top