Đàn piano cơ và những điều có thể bạn chưa biết

Phạm vi âm vực trải dài từ cao đến thấp của đàn piano cơ đã khiến nó trở thành “vua của các loại nhạc cụ”. Sẽ thật là thiếu sót nếu bạn muốn chinh phục đàn piano mà không hiểu về lịch sử phát triển, cơ chế hoạt động cũng như các biến thể của loại nhạc cụ này.

Lịch sử phát triển của đàn piano cơ

Tiền thân đầu tiên của đàn piano cơ là đàn pianoforte. Chiếc đàn này ra đời bởi một nhà sản xuất đàn tên là Bartolomeo Cristofor ở nước Ý vào năm 1709. Pianoforte tạo ra âm thanh bằng cách gõ búa vào dây đàn thông qua các phím được nhấn bởi người chơi.

Tiền thân đầu tiên của đàn piano cơ là đàn pianoforte

Cách hoạt động của Pianoforte không thực sự giống với những chiếc đàn piano cơ ngày nay. Nó đã trải qua vô số lần điều chỉnh và nâng cấp trong một thời gian dài để đạt được sự tối ưu như hiện tại.

Những năm 1750, âm nhạc cổ điển hưng thịnh đã khiến cho đàn pianoforte trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các bản nhạc. Thiết kế của đàn pianoforte đã vì thế mà trở nên đa dạng hơn. Cũng ở thời kỳ này, sự thay đổi về vị trí của phím trắng và phím đen với số lượng lên đến 58 phím đã mở ra thời  kỳ phát triển của đàn piano.

Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, đàn piano cơ ngày nay đã trở thành loại nhạc cụ vô cùng quan trọng của nền văn hoá âm nhạc. Với chiều sâu, phạm vi âm vực và mức độ phức tạp trong âm thanh, không một loại nhạc cụ nào có khả năng thay thế được vị trí của đàn piano cơ.

Cơ chế hoạt động của đàn piano cơ

Khi người chơi piano cơ nhấn một phím bất kỳ, phía cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, làm cho đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng lúc đó, phím chặn âm sẽ được nâng khỏi dây đàn khiến chúng rung tự do và truyền đến bản cộng hưởng. Lúc này, âm thanh sẽ được phát ra và khuếch đại trong không gian.

Chính cơ chế hoạt động này đã khiến những nốt nhạc của piano cơ trở nên hoà quyện và vang vọng hơn bao giờ hết. Cùng với phạm vi âm vực trải dài từ cao đến thấp mà hiếm có loại nhạc cụ nào sánh được, piano cơ đã trở thành “vua của những loại nhạc cụ”.

Piano cơ được mệnh danh là “vua của những loại nhạc cụ”

Các biến thể của đàn piano cơ

Để phù hợp với những nhu cầu trình diễn khác nhau, piano cơ ngày nay được phát triển thành nhiều biến thể. Trong đó, bao gồm 4 loại chính: đại dương cầm, piano đứng, piano điện và piano câm.

Đại dương cầm (Grand Piano)

Đây là loại đàn piano cỡ lớn, thuộc dòng đàn piano cơ với âm vực được mở rộng và âm độ khỏe khoắn. Nhờ vào âm thanh lớn, vang và dày, đại dương cầm là loại nhạc cụ tuyệt vời để biểu diễn những bản nhạc sonata hay concert.

Chiều cao của những cây đại dương cầm dao động từ 91 đến 152cm. Trọng lượng của đàn dao động từ 240-500kg. Đại dương cầm phù hợp với những không gian rộng lớn như hội trường, sảnh khách sạn và phòng khách lớn.

Đại dương cầm là loại nhạc cụ tuyệt vời để biểu diễn những bản nhạc sonata

Piano đứng – Upright Piano

Piano đứng cũng thuộc dòng đàn piano cơ. Tuy nhiên, các dây đàn được lắp theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động lực vào dây từ phía bên cạnh của đàn. Chiều cao của cây đàn sẽ dao động trong khoảng từ 90 cm đến 132 cm tuỳ thuộc vào mỗi nhà sản xuất.

Giống như tên gọi “piano đứng”, hình dáng của đàn giống như một chiếc hộp chữ nhật đứng. Đặc điểm nhận biết của loại nhạc cụ này là phong cách sang trọng, thiết kế tinh gọn và chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Piano điện – Digital Piano

Đàn piano điện là sự kết hợp giữa piano cơ và keyboard. Sự kết hợp này khiến cho âm thanh mà piano điện tạo ra thật hơn so với keyboard cũng như sở hữu 88 phím đàn tương tự một chiếc đàn piano cơ.

Piano điện hoạt động dựa trên các con chip bắt chước âm thanh của đàn piano cơ. Loại nhạc cụ này cũng có kích thước nhỏ gọn hơn piano cơ, phù hợp những không gian như căn hộ, phòng làm việc và lớp học.

Đàn piano điện là sự kết hợp giữa piano cơ và keyboard

Piano câm – Silent Piano

Piano câm là loại đàn piano được trang bị công nghệ tắt tiếng hiện đại. Loại nhạc cụ này sở hữu cơ chế cảm biến phím giúp bạn có thể chơi đàn ở chế độ yên lặng. Đàn sẽ không phát ra âm thanh khi bạn nhấn phím. Thay vào đó, bạn sẽ nghe thấy âm thanh thông qua tai nghe.

Đàn piano câm cho phép người dùng có thể chơi được đàn cả ở chế độ thường và chế độ yên lặng. Vì tính chất đó, piano câm đã trở thành loại nhạc cụ được rất nhiều người ưa chuộng. Phát minh này đã giải quyết được nhược điểm lớn nhất của piano là làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bạn sẽ nghe thấy âm thanh của piano câm thông qua tai nghe

Music Talent – Đơn vị cung cấp đàn piano cơ hàng đầu Việt Nam

Là một trong những đơn vị phân phối nhạc cụ có mặt sớm nhất trên thị trường, Music Talent đã trở thành những nhà cung cấp piano cơ hàng đầu tại Việt Nam và các khu vực lân cận. Với phương châm “Quyền lợi của Khách hàng là quan trọng nhất” Music Talent đã, đang và sẽ không ngừng cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý nhất.

Với những gì đàn piano cơ đã đem lại cho nền văn hoá âm nhạc, nó được xem là một kiệt tác của nhân loại. Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc và luôn muốn đắm chìm trong những bản nhạc du dương mà piano đem lại, hãy đến với  Music Talent  để trải nghiệm và khám phá thế giới piano đầy thú vị.