Độ phổ biến của đàn piano 88 phím và cách ghi nhớ từng nốt nhạc

Đàn piano 88 phím có các phím đen, trắng đan xen nhau. Mục đích là để tạo ra những bản nhạc hay mà không bị ồn, lạc tông hay gây cảm giác khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết vai trò từng phím và cách phân biệt chúng rõ ràng.

Ý nghĩa đàn piano 88 phím

Số 88 có ý nghĩa lớn đối với một chiếc piano tiêu chuẩn. Nó bao gồm 52 phím trắng đan xen 36 phím đen nhau. Mục đích là để tạo ra tần số âm thanh nằm trong phạm vi mà con người có thể nhận biết được. Đó là khoảng từ 20Hz đến 20.000 Hz. Nếu nằm ngoài giới hạn này thì âm thanh nghe thấy sẽ không được rõ hoặc quá chói.

Đàn piano 88 phím sinh ra để phục vụ trải nghiệm âm nhạc được tốt nhất

Trong đó, các phím đen thường mỏng và ngắn hơn, nằm trên bề mặt các phím trắng. Phím đen là các nốt thăng và giáng còn phím trắng đại diện cho nhóm những nốt nhạc cơ bản. Mục đích phân bổ này để người chơi phân biệt và ghi nhớ dễ dàng từng vị trí.

Số phím tiêu chuẩn của đàn piano

Đàn piano 88 phím gồm 7 nốt nhạc cơ bản, được sắp xếp nối tiếp nhau và ký hiệu bằng các chữ cái C, D, E, F, G, A, B. Theo lý thuyết nhạc lý, mỗi chữ cái đại diện lần lượt cho các nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si.

Ngoài ra, đàn piano có 7 quãng 8 ⅓, mỗi quãng bao gồm 12 phím là 7 phím trắng và 5 phím đen. Các quãng cứ thế lặp lại nhiều lần cho hết bàn phím. Dưới đây là vị trí chi tiết từng phím đàn.

Vị trí phím piano đen

Phím đen trên đàn piano 88 phím thể hiện các nốt thăng (♯) và giáng (♭). Hiểu là, các ký tự C, D, E, F, G, A, B. sẽ đi kèm cùng các ký tự trên. Nốt thăng là các phím thăng lên 1/2 cung còn nốt giáng là các phím thấp 1/2 cung. Trong đó, cung là một khoảng cách tần số giữ 2 nốt nhạc. Ví dụ từ nốt Son đến La là một cung.

Đặc biệt, phím đen được chia thành 2 nhóm chính là nhóm 2 phím đàn và nhóm 3 phím đàn. Nhóm 2 phím đen sẽ có nốt đầu tiên là C thăng (hoặc D giáng) và nốt thứ hai là D thăng (hoặc E giáng). Nhóm 3 phím đen sẽ có nốt đầu tiên là F thăng (hoặc G giáng), nốt thứ hai là G thăng (hoặc A giáng) và nốt thứ ba là A thăng (hoặc B giáng).

Cách phân bổ vị trí phím đen của đàn piano 88 phím gấp

Vị trí phím piano trắng

Các phím trắng sẽ đánh ký hiệu như trên, đại diện cho 7 nốt nhạc cơ bản. Các phím trắng nằm sát nhau, bắt đầu từ nốt A đến B, đến C và cứ thế mắc nối nhau.

Nên nhớ rằng, nằm giữa nhóm 2 phím đen luôn là một nốt D. Còn nằm giữa nhóm 3 phím đen sẽ là các nốt G đến A. Mỗi quãng sẽ có thứ tự từ 1 đến 8, tương ứng với các số A0, B0, C0… A7, B7, C8.

Làm sao để ghi nhớ chính xác từng phím đàn?

Đàn piano 88 phím tuy có các nốt nhạc lặp lại nhưng nằm trong nhiều quãng khác nhau, chưa kể sự xuất hiện đan xen của các nốt thăng và giáng. Điều này khiến những người mới chơi dễ nhầm lẫn và đánh nhạc sai. Vì vậy, bạn cần nắm được 2 phương pháp ghi nhớ vị trí từng phím dưới đây để tránh mắc phải sai lầm đó.

Ghi nốt nhạc lên phím đàn

Đây là cách ghi nhớ nhanh chóng và dễ dàng nhất. Biện pháp này phù hợp cho cả người lớn mới học chơi và trẻ em. Bạn nên chuẩn bị những tờ giấy nhớ để ghi chú và dán lên phím đàn hơn là viết trực tiếp lên đó.

Khi chơi, mắt và ngón tay bạn sẽ đưa đúng vị trí nốt nhạc. Dần dần chơi nhiều hình thành thói quen ghi nhớ tự nhiên, dễ dàng và lưu lại lâu trong trí nhớ.

Phương pháp “con mèo đen”

Tưởng tượng trên bàn phím xuất hiện 8 con mèo khác nhau với hai màu đen trắng. Mỗi con mèo đều có 2 chân trước, 2 chân sau và 1 cái đuôi.

Phương pháp giúp dễ ghi nhớ vị trí từng nốt của đàn piano 88 phím

Mỗi quãng sẽ tương ứng với một con mèo có 2 chân trước là nhóm 2 phím đen và 2 chân sau cùng 1 cái đuôi là nhóm 3 phím đen tiếp theo.Trong đó, nốt C là nốt đứng trước 2 chân đầu của mèo, nối tiếp là các nốt D, E, F, G, A, B.

Music Talent – Thương hiệu uy tín chuyên cung cấp đàn piano

Sau khi nắm rõ lý thuyết các phím đàn thì bạn cần một cây đàn piano 88 phím thực thụ để thực hành. Để mua được chiếc đàn chất lượng, bạn hãy đến với thương hiệu Music Talent của chúng tôi.

Music Talent là địa chỉ đại diện nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm của nhiều thương hiệu piano nổi tiếng thế giới như Yamaha, Roland, Casio… Chúng tôi đảm bảo mỗi sản phẩm đều có chất lượng âm thanh tuyệt hảo cùng hệ thống bàn phím nhạy cảm cao. Vì thế, bạn sẽ có một trải nghiệm chơi nhạc hoàn toàn xứng đáng.

Kết luận

Đàn piano 88 phím ban đầu sẽ gây khó khăn cho những ai mới tập chơi. Tuy nhiên, nếu tiếp cận và luyện tập với các phím đàn thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ vị trí từng nốt nhạc. Từ đó, bạn sẽ chơi được đa dạng bài hát với nhiều phong cách khác nhau.