So sánh đàn piano cơ và piano điện chi tiết nhất

Đàn piano cơ và piano điện không chỉ khác nhau về nguyên lý hoạt động mà còn không đồng nhất trong chất lượng âm thanh, cảm giác phím,… Hãy cùng Music Talent khám phá tất cả những điểm khác biệt giữa 2 loại nhạc cụ này để tìm được cho mình sự lựa chọn phù hợp bạn nhé!

So sánh đàn piano cơ và piano điện về nguyên lý hoạt động

Yếu tố điển hình nhất để có thể phân biệt piano cơ và điện chính là nguyên lý hoạt động của chúng. Piano cơ hoạt động bằng cách gõ búa vào dây đàn, sau đó truyền sự rung động đến bảng cộng hưởng và khiến âm thanh được khuếch đại.

Ngược lại với đàn piano cơ, đàn piano điện hoạt động không phụ thuộc vào dây đàn. Các nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để lấy mẫu âm thanh và độ nhạy phím đàn từ piano cơ, sau đó lưu trữ và tái hiện chúng trên piano điện.

Nguyên lý hoạt động của đàn piano cơ và piano điện hoàn toàn khác nhau

So sánh đàn piano cơ và điện về chất lượng âm thanh

Khi so sánh piano điện và cơ, chất lượng âm thanh là yếu tố không thể không kể đến. Cơ chế hoạt động không giống nhau đã khiến cho âm thanh phát ra của đàn piano cơ và piano điện có nhiều điểm khác  biệt.

Về âm sắc

Nhờ vào sự cộng hưởng của toàn bộ hệ thống dây đàn, độ rung và âm sắc của piano cơ có thể gia giảm tùy thuộc vào cách chơi của nghệ sĩ. Chính vì thế, những thanh âm của piano cơ khả năng biểu cảm và truyền đạt rất tuyệt vời.

Cơ chế hoạt động của piano điện lại không cho phép loại đàn này gia giảm độ rung và âm sắc như đàn piano cơ. Bất kể cường độ của lực đánh phím, độ rung và âm sắc của piano điện hầu như nhất quán toàn bản nhạc.

Về độ vang

Piano cơ có thể duy trì độ vang của các nốt nhạc trong một thời gian dài. Độ vang này sẽ được giữ từ đầu đến lúc âm thanh được cộng hưởng và hòa vang với nhau.

Piano điện vẫn có thể mang đến độ vang chân thật tương tự piano cơ nhờ vào công nghệ tái tạo âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào chất lượng và giá thành của chiếc đàn piano điện mà bạn chơi.

Piano cơ có thể giữ độ vang của các nốt nhạc trong một thời gian dài

So sánh đàn piano cơ và piano điện về cảm giác phím

Đối với đàn piano cơ, khi người chơi nhấn một phím bất kỳ, chúng sẽ kích đẩy búa gõ đánh vào dây đàn để tạo ra âm thanh. Chính vì thế, cơ chế này sẽ phụ thuộc rất lớn vào lực nhấn từ người chơi.
Còn về phím đàn của piano điện, thay vì sử dụng hệ thống cơ học như phím đàn của piano cơ, chúng lại chứa các cảm biến hoặc công tắc On-Off bên dưới. Chính vì thế, áp lực và vận tốc đánh từ người chơi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh của piano điện.

So sánh đàn piano cơ và piano điện về các tính năng tiện ích

Piano điện được tích hợp âm thanh mô phỏng của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, giúp người chơi có thể thỏa sức trải nghiệm và phát triển trí sáng tạo. Ngoài ra, piano điện còn có thể kết nối với các thiết bị di động cũng như các ứng dụng học piano, cho phép người dùng ghi lại các bản nhạc vừa chơi,…

Âm thanh của piano điện có phần “lép vế” trước piano cơ nhưng chúng lại sở hữu rất nhiều tính năng tiện ích mà piano không có. Nếu bạn cần một chiếc piano toàn năng hơn là chiếc piano với chất lượng âm thanh hoàn mỹ, piano điện sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

So sánh đàn piano cơ và piano điện về ngoại hình

Piano điện sở hữu kích thước nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ hơn piano cơ rất nhiều. Do đó, piano điện vừa có tính linh động cao, vừa có thể đặt để ở không gian vừa và nhỏ.

Ngoài ra, kiểu dáng của piano điện cũng rất đa dạng và vô cùng hiện đại. Chính vì thế, piano điện tương thích với nhiều không gian khác nhau cũng như đáp được thị hiếu của người tiêu dùng.

So sánh đàn piano cơ và piano điện về giá thành

Một chiếc đàn piano cơ thường sẽ có giá từ 50 triệu đồng trở lên, tùy thuộc vào kích cỡ và thương hiệu đàn. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng piano cơ cũng sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với piano điện.

Piano điện lại có giá thành tương đối rẻ. Chỉ từ 10 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc piano điện chính hãng với đầy đủ các tính năng.

Một chiếc đàn piano cơ thường sẽ có giá từ 50 triệu đồng trở lên

Music Talent – Đơn vị cung cấp đàn piano cơ và piano điện chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng nhạc cụ đáng tin cậy để mua được cho mình một chiếc piano tốt, Music Talent chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không khiến bạn thất vọng. Đến với Music Talent, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn tìm thấy cây piano mơ ước của mình và tận hưởng niềm đam mê trong mỗi nốt nhạc.

Cả đàn piano cơ và piano điện đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về tính chất của mỗi loại đàn và có được cho mình sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua piano cơ hay điện, liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng của Music Talent để được tư vấn chi tiết hơn nhé!