Khám phá chi tiết cấu tạo đàn piano cơ mà bạn không nên bỏ lỡ

Piano cơ là nhạc cụ được ưa chuộng nhất ngày nay. Để có một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ cần thật khéo léo để lắp nối các bộ phận trong cấu tạo đàn piano cơ.

Cấu tạo đàn piano cơ

Piano cơ có cấu tạo phức tạp và yêu cầu độ chính xác gần như hoàn hảo trong quá trình sản xuất. Các bộ phận bên trong được làm thủ công và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ nhỏ đến lớn.

Cấu tạo đàn piano gồm nhiều bộ phận phức tạp

Hộp đàn

Hộp đàn là phần thân của đàn piano cơ, thường được làm bằng gỗ cứng với vai trò giữ cho toàn bộ chiếc đàn đứng vững. Bộ phận này có 2 dạng phổ biến là dạng đứng và dạng nằm. 

Ngoài chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong thì hộp đàn còn giúp tạo ra không gian âm học, nhằm phát triển âm thanh của đàn. Vì vậy, người thợ cần theo dõi sát sao và chọn chất liệu phù hợp với bộ phận quan trọng này.

Khung đàn

Khung đàn là phần sườn thuộc cấu tạo đàn piano cơ, được làm từ gang, đồng hoặc sắt. Các chất liệu này giúp các sợi dây đàn luôn căng ra và đồng nhất với nhau.

Tương tự như hộp đàn, bộ phận khung cũng góp phần đảm bảo sự chắc chắn và độ ổn định của toàn bộ chiếc đàn. Âm thanh từ đó được phát ra trơn tru và rõ ràng hơn, hạn chế bị bóp méo hoặc biến dạng âm.

Dây đàn

Dây đàn là bộ phận quen thuộc hơn cả với người dùng vì chúng góp phần tạo ra âm thanh khi chúng ta ấn các phím đàn. Dây đàn càng lớn thì tần số âm thanh phát ra càng thấp, nên âm lượng sẽ thấp và ngược lại.

Tổng số dây đàn lên tới 220 dây

Ngoài ra, dây đàn được làm bằng thép đàn hồi có độ cứng cao nên chịu được lực căng lớn. Trung bình, lực căng này rơi vào khoảng 70kg đến 90kg. Tuy chắc chắn là vậy, nhưng dây đàn lại cần được thay định kỳ để đảm bảo chất lượng âm thanh luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bảng cộng hưởng

Bảng cộng hưởng có vai trò thiết yếu trong cấu tạo đàn piano cơ. Đây là một tấm gỗ lớn nằm dưới đây đàn. Khi đàn rung lên, âm thanh được truyền qua bảng cộng hưởng và vang ra khắp không gian.

Vì thế, chất liệu cấu thành nên bảng cộng hưởng cần có độ mỏng và cứng vừa phải để có thể khuếch đại những dao động của dây đàn. Chính nhờ thế, bảng cộng hưởng còn được biết tới là “bảng truyền tải rung động” hoặc “bảng ngăn chặn rung động”.

Bộ cơ

Bộ cơ là bộ máy bên trong, chủ yếu tạo nên bởi hệ thống búa gõ đánh vào dây đàn khi phím được nhấn xuống. Bộ phận này được làm từ gỗ với tiêu chuẩn và độ chính xác cao. Để làm tốt vai trò đó, người thợ thường dùng chất chất bôi trơn để tăng độ linh hoạt trong chuyển động cho bộ cơ.

Bàn phím

Bộ phận thân thuộc nhất trong cấu tạo đàn piano là bàn phím đàn. Nói dễ hiểu thì mỗi phím sẽ đại diện cho một nốt nhạc cụ thể. Khi ngón tay nhấn xuống phím bất kỳ, búa đàn sẽ trực tiếp đánh vào dây đàn tương ứng để từ đó tạo ra âm thanh.

Ngày nay, piano cơ có đến 88 phím đàn, gồm 52 phím trắng và 36 phím đen. Mục đích phân màu như vậy là để người chơi không bị nhầm lẫn khi đánh. Một số loại piano cơ sẽ có số lượng phím đàn ít hơn để cho trẻ em và người mới chơi dễ phân biệt.

Bàn phím là bộ phận chịu lực đánh của người chơi

Bàn đạp

Bàn đạp, hay còn gọi là pedal thường gồm 3 loại là bàn đạp trái, bàn đạp phải và bàn đạp giữa. Bàn đạp phải giúp tiếng đàn ngân vang dài dù tay không còn chạm phím nữa. Bàn đạp trái sẽ phụ trách tạo độ nhấn nhá giữa các nốt. Cuối cùng, bàn đạp giữa có vai trò điều tiết âm thanh nhỏ hơn khi đánh.

Bộ phận này sẽ nằm ở vị trí bên dưới để bạn đặt chân lên được. Các thao tác thực hiện chủ yếu là nhấn và thả nhưng quan trọng là bạn cần nhớ đúng vị trí, chức năng của từng loại.

Nhận tư vấn mua đàn piano ở đâu đáng tin cậy?

Sau khi hiểu về cấu tạo đàn piano cơ, bạn sẽ có thể có mong muốn hiểu sâu hơn hoặc tự tay trải nghiệm trực tiếp. Vì vậy, hãy đến với Music Talent để đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Music Talent là tên gọi của Công ty Cổ phần đầu tư Yale Việt Nam – một trong những thương hiệu tiên phong phân phối nhạc cụ chính hãng. Phương châm làm việc của chúng tôi là đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu và cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất.

Kết luận

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ về cấu tạo đàn piano cơ sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về sản phẩm này. Sau khi được tư vấn thêm từ đội ngũ, chuyên viên uy tín thì chắc hẳn bạn sẽ tìm được chiếc đàn đúng ý.