Những khác biệt cơ bản về piano cơ và piano điện

Một điều cơ bản về piano mà người học cần biết đó là sự khác nhau giữa piano cơ và piano điện. Phân biệt được chúng, bạn sẽ chọn được loại đàn piano phù hợp với mục đích học cũng như có những trải nghiệm trọn vẹn nhất với cây đàn của mình.

Giới thiệu tổng quan về đàn piano

Những người mới học đều cần phải biết những thông tin cơ bản về đàn piano như đàn piano là gì, lịch sử hình thành của đàn piano và các chủng loại của chúng. Điều này sẽ tiền đề để bạn hiểu rõ hơn những khác biệt cơ bản về piano cơ và piano điện.

Người mới học không nên bỏ qua thông tin cơ bản về đàn piano

Đàn piano là gì?

Đàn piano đã trải qua 300 năm tuổi và là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất trong giới âm nhạc. Nó được mệnh danh là “vua của những loại nhạc cụ” nhờ vào phạm vi âm vực trải dài từ cao đến thấp mà hiếm có nhạc cụ nào sánh nổi.

Loại nhạc cụ này hoạt động dựa trên nguyên lý truyền âm và cộng hưởng. Khi người chơi nhấn phím đàn, búa sẽ gõ vào dây đàn đang căng và tạo ra sự rung động. Từ đó, sự rung động sẽ truyền đến bản cộng hưởng và tạo ra những thanh âm phong phú. 

Quá trình hình thành và phát triển của đàn piano

Cuối thế kỷ 17, đàn piano ra đời tại nước Ý bởi nhà sản xuất Bartolomeo Cristofori. Đến năm 1750, âm nhạc cổ điển bước vào thời kỳ hưng thịnh đã mở ra một kỷ nguyên mới cho đàn piano. Hai thế kỷ sau, vào thời điểm các loại nhạc cụ điện tử ra đời, những cây đàn piano điện cũng lần đầu tiên được xuất hiện. 

Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, đàn piano ngày nay đã trở thành loại nhạc cụ vô cùng quan trọng đối với nền âm nhạc. Với chiều sâu, phạm vi âm vực và mức độ phức tạp trong âm thanh, không một loại nhạc cụ nào có khả năng thay thế được vị trí của đàn piano.

Đàn piano là loại nhạc cụ vô cùng quan trọng đối với nền âm nhạc

Phân loại đàn piano

Trong suốt 300 năm kể từ khi được phát minh, đàn piano được phát triển thành rất nhiều chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Có 2 loại piano chính trên thị trường hiện nay: piano cơ và piano điện.

Sự khác biệt cơ bản về piano cơ và piano điện

Khác biệt cơ bản về piano cơ và piano điện chính là cơ chế hoạt động của cả hai. Bên cạnh đó, các tính năng tiện ích hay độ nhạy của phím đàn cũng là những đặc điểm có sự khác biệt đáng kể.

Khác biệt về cơ chế hoạt động

Đối với đàn piano cơ, khi người chơi nhấn một phím bất kỳ, phía cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, làm cho đầu búa gõ vào dây đàn. Lúc này, phím chặn âm sẽ được nâng lên khỏi dây đàn khiến chúng rung tự do và âm thanh sẽ được khuếch đại trong không gian.

Ngược lại với piano cơ, piano điện hoạt động không phụ thuộc vào búa gõ và dây đàn. Các nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để lấy mẫu âm thanh và độ nhạy lực đánh từ đàn piano cơ, sau đó tái hiện chúng trên đàn piano điện.

Piano điện hoạt động không phụ thuộc vào búa gõ và dây đàn

Khác biệt về đặc điểm và các tính năng tiện ích

Piano cơ sẽ đem đến cho không gian của bạn một vẻ ngoài cực kỳ sang trọng và cổ điển. Cùng với đó là những thanh âm thuần khiết nhưng vô cùng nội lực nhờ vào sự hòa âm và cộng hưởng từ các dây đàn. Ngoài ra, đàn piano cơ còn có thể điều chỉnh được độ vang của các nốt nhạc nhờ vào bàn đạp và lực đánh của người chơi.

Piano điện lại nhờ vào công nghệ lấy mẫu âm thanh tiên tiến đã tái hiện chuẩn xác những âm sắc chân thật nhất của piano cơ truyền thống. Loại nhạc cụ này còn  sở hữu các tính năng tiện ích như kết nối với các thiết bị điện tử, ghi âm lại bản nhạc, tích hợp nguồn âm thanh từ các loại nhạc cụ khác,…

Piano điện sở hữu rất nhiều tính năng tiện ích

Khác biệt về độ nhạy của phím đàn

Piano cơ hoạt động dựa trên cơ chế cơ học. Nếu phím đàn có độ nhạy tốt, âm thanh phát ra sẽ hoà vang và có độ chính xác cao.

Đối với đàn piano điện, việc tái hiện lực đánh và độ đàn hồi của phím đàn tương tự đàn piano cơ sẽ phụ thuộc vào các cơ chế kỹ thuật. Tuy vậy, độ nhạy của phím đàn piano điện dù có tự nhiên đến mấy vẫn không thể đem đến trải nghiệm hoàn hảo như đàn piano cơ.

Music Talent – Đơn vị bồi dưỡng tài năng âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam

Music Talent là đơn vị trực thuộc Viện Phát triển Giáo dục và Văn hóa Việt Nam. Trung tâm có thâm niên lâu năm trong việc nghiên cứu và đào tạo các bộ môn năng khiếu nghệ thuật như Piano, Guitar, Violin, Ukulele, Thanh nhạc,…

Tại Music Talent, 100% giảng viên đều được tập huấn đào tạo và có chứng chỉ giảng dạy chương trình LCM cùng kinh nghiệm đứng lớp lâu năm. Đến với Music Talent, các học viên không chỉ được trau dồi kiến thức về âm nhạc mà được thi lấy chứng chỉ LCM cấp cùng nhiều lợi ích khác.

100% giảng viên đều có chứng chỉ giảng dạy chương trình LCM

Nếu không biết những khác biệt cơ bản về piano cơ và piano điện, bạn sẽ khó lòng chinh phục được lại nhạc cụ này. Liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng của Music Talent để biết thêm chi tiết về piano cơ và piano điện cũng như tìm được cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.